Giáng Sinh và năm 2014 đã đến thật gần,ai cũng bận rộn nhiều công
việc cuối năm cần giải quyết.Tuy nhiên theo đã hẹn, sáng thứ bảy 21 tháng 12
năm 2013 qua thông báo của Lương Hữu Phước.Phu nhân bạn Trần Thúc Hộ (Sen) sẽ
trổ tài chế biến chiêu đãi nhóm Chungmotmaitruong món Ragu gà, địa điểm Cà phê
Thủy quen thuộc.Nghe tin tôi háo hức sắp xếp công việc để tham dự cho
thêm phần “rậm đám”.Trời Vũng Tàu hôm nay mát dịu, mây trời giăng giăng huyền
ảo như sương mù dù đã 8 giờ sáng mà vẫn chưa có ánh mặt trời như thường
ngày.Tới nơi, các bạn đã có mặt gồm: vợ chồng Phước-Hà.Hộ-Sen.Yến Trần, Nam Hoa
Tím,Trịnh Hoàng…Ông Phước chuẩn bị máy ảnh, Ông Hộ sắp xếp chén dĩa phục
vụ bữa ăn,Kim Hà, Trần Yến và Sen đang lột bưởi sắp xếp ra đĩa.Nhìn màu hồng
của những múi bưởi được các bạn khéo léo làm sạch, bày ra dĩa thật bắt mắt và
gương mặt của các bạn ai cũng tươi cười, đùa vui cùng nhau là tôi đã cảm thấy
ấm áp.
Lát sau có thêm Ngọc Thiện, Phúc Lương và Hữu Hiền nên cũng tương
đối đông vui.Hữu Phước tranh thủ ghi ảnh nồi Ra gu chỉ mới nhìn đã cảm nhận
được hương vị, màu sắc và độ ngon tuyệt hảo mà người nấu là Sen Can Cook gửi cả
tài hoa của mình vào đó.Thiệt tình, qua hai lần trước, đầu bếp Kim Hà biệt danh
Kim Can Cook với món Bò kho và Nam Can Cook với món Bò sốt vang cũng hấp dẫn
lắm lắm,nhưng vì Sen là “nàng dâu” của nhóm nên tấm lòng ấy đã khiến cả nhóm
cảm động quá chừng.Riêng tôi,mỗi món đều có hương vị đặc sắc mà ba bạn đều rất
tài hoa để thực hiện.Dĩ nhiên tôi bái phục cả ba vì tài nghệ quá tuyệt vời
không ai kém ai.
Món bò kho do Kim Hà nấu đậm đà vị bò kết hợp với nhiều gia vị
khiến người ăn không ngán, miếng bò được chọn lựa kỹ lưỡng nguyên liệu hầm mềm
vừa tới, chưa kể độ đậm đà của nước, cà rốt được ướp khéo léo nhìn màu đỏ sánh
khó cưỡng lại độ nôn nao chờ thưởng thức.Món bò sốt vang do Nam Hoa Tím chế
biến lại mang hương vị xứ sở nước Pháp,chẳng hiểu có phải vì có rượu vang hay
không mà cả nhóm sau khi dùng xong đều chếnh choáng khi đã no căng bụng và hết
sạch.Nét chung nhất là nhóm Chung Một Mái Trường quả có năng khiếu về chế biến
ẩm thực rất xuất sắc kể luôn cả Hoa Can Cook ( Hường bánh mì) Loan Can Cook
(Ngọc Loan) với món gà quay mê hoặc.Thắng-Bằng món mỳ xào hải sản tuyệt hảo
…thậm chí là đầu bếp đẳng cấp là bạn Như Mạnh ( Bếp trưởng KS Hòa Bình)…cùng
nhiều bạn nữa,ai có tài thì lên tiếng nhé.
Những bữa họp mặt
đầm ấm dễ thương này được Phước Lương Hữu chủ Blog Chungmotmaitruong gọi là
“Già sinh chuyện”.Ờ, mà sinh chuyện như vầy cũng phải, thêm hương hoa cuộc đời
cho những giờ “tám chuyện” những nội dung từ cổ chí kim, từ thủa “Em tan trường
về, đường mưa nho nhỏ” cho đến “Này cô em Bắc kỳ nho nhỏ” rồi “Tạ từ trong đêm”
cứ thế mà theo mạch hồi tưởng nhắc nhau trở về thủa ngày xưa xa lắc, thủa của
những lá thư tình viết mà không dám gửi,len lén nhìn nhau nghe trái tim xao
động bồi hồi cũng đủ là khung trời kỷ niệm mấy mươi năm sau khi nhắc lại cứ ngỡ
hôm qua.Khung trời ấy vẫn đẹp lạ lùng như cổ tích có ông Bụt, Bà Tiên và Thiên
thần hát ca vào đêm Chúa giáng sinh vang vang tiếng chuông giáo đường khó quên
một thời xa vắng.
Sự chia sẻ tâm tình của những người ở độ tuổi hoàng hôn vẫn
thấy mình rất trẻ,mà trẻ thật sự khi những gương mặt thân thiết của các bạn
đang ngồi quanh tôi sao bỗng gần và ấm áp từ thủa còn ngồi chung lớp chung
trường.Tất cả là khoảnh khắc quý hơn vàng cho cuộc sống của đời người trăm năm
không có gì so sánh nổi,trong tiếng nhạc xưa của quán những câu chuyện vui được
kể rồi cười rộn rã, những câu trêu ghẹo nhau dí dỏm khiến ai cũng như trở về
thời hoa mộng mà cách nay 40 năm đã qua đậm đà kỷ niệm đã tạo nên không khí nhẹ
nhàng thư giãn khiến tôi quên béng bao công việc còn phải giải quyết và không
ai nói ra nhưng tôi dư biết,ai cũng thoải mái không muốn chia tay dù trời đã
khá trưa.
Vậy đó,đến đây thì tôi chỉ muốn diễn tả tâm trạng của mình lâng
lâng bằng góc nhìn lãng đãng sau ba lần tụ họp theo kiểu “Sinh sự” mà chẳng có
lý do gì để họp mặt.Thích thì họp lại và ăn ngon là thú vị rồi.Tôi cũng thấy
cần cám ơn quán cà phê Thủy đường Trần Phú đã phục vụ chúng tôi rất nhiệt tình
bằng tấm lòng chiều khách tận tình.Cám ơn tất cả các bạn đã cùng chung tay
khiến cho buổi gặp mặt thêm phần ngọt ngào thân thương và những món ăn, tôi bảo
đảm rằng khó có nhà hàng nào hơn vì còn gia vị trong đó là tấm lòng
vì bạn bè của mọi người dành cho nhau bạn ạ.Đây là suy nghĩ chủ quan của riêng
tôi nhưng có lẽ tôi tin các bạn đều đồng ý,đơn giản như biển thì mênh mông và
sóng biển ngàn đời vẫn rì rào giai điệu du dương bạn bè thắm thiết.
Trên đường về, con đường vòng biển quen thuộc vẫn nồng hương vị
mặn mà của biển, những con tàu neo đậu cùng sóng biển hiền hòa êm ru những điều
tâm tình ấm áp.Cuộc sống đẹp ơi là đẹp lại càng đẹp hơn sau buổi sáng họp
mặt bạn bè, thưởng thức món ngon do bạn mình trổ tài…Chao ơi! Tình bạn dễ
thương biết là bao nhiêu đúng không các bạn?
PHAN THỊ VINH
Ảnh : Lương Hữu Phước
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét