CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI " CHUNG MỘT MÁI TRƯỜNG" CHÚC CÁC BẠN MẠNH KHỎE,VUI VẺ VÀ HẠNH PHÚC.

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2013

HƯƠNG NGUYỆT QUẾ NỒNG NÀN

Không giống với những loài hoa khác, nguyệt quế là loại cây có những cánh hoa nho nhỏ dễ thương màu trắng đục tỏa mùi hương nồng nàn quyến rũ,lá nhỏ thuôn nhọn, đã theo tôi suốt tuổi thơ đến tận bây giờ.Khi còn nhỏ, trên đường đi học tôi thường tranh thủ đứng ngắm và thưởng thức mùi hương  một chậu nguyệt quế của căn nhà kín cổng cao tường nhưng có cánh cổng chấn song chỉ vừa ghé mắt ngắm nhìn.Hấp dẫn là mùi thơm của hoa làm tôi ngất ngây thưởng thức và thầm mơ ước sau này có điều kiện sẽ  trồng vài chậu ở sân nhà cho thỏa lòng yêu thích.
Ngày ấy tôi chỉ biết giá trị của vòng hoa nguyệt quế đội trên đầu dành cho ai chiến thắng bởi  câu truyện thần thoại Hy Lạp, cây nguyệt quế được sinh ra từ tình yêu của thần Apolon (tượng trưng cho thần Mặt trời, âm nhạc, xạ thủ) và tiên nữ Dapnes. Tiên nữ Dapnes là con của thần sông Penes. Eros là con trai của thần Aproditer (thần tình yêu và sắc đẹp). Eros khi đó là một cậu bé tinh nghịch (sau này, Eros kế thừa cha, cũng trở thành một vị thần tình yêu và sắc đẹp lừng lẫy) nhưng vì mang trong huyết quản là thần tình yêu nên lúc nào cậu bé cũng muốn ghép đôi. Và vị thần nào trúng mũi tên vàng của Eros chắc chắn sẽ yêu rất mãnh liệt. Eros đã bắn 1 mũi tên đồng vào Dapnes và mũi tên vàng vào Apolon. Thế là, Apolon yêu tiên nữ Dapnes nhưng vị tiên nữ này đã không đáp lại tình yêu đó của vị thần Mặt trời.Cuối cùng, để gìn giữ tình cảm tinh khiết của mình, Dapnes đã khẩn khoản cha mình là thần sông Penes bắn vào người mình một mũi tên. Mũi tên này đã biến Dapnes xinh đẹp thành cây nguyệt quế.
Truyền thuyết về nguyệt quế lãng mạn như thế  khiến tôi ấp ủ bao điều thủa học trò thơ ngây, mơ ước tình yêu mộng mị thiên đường theo tôi mãi hoài khát vọng.Mùi hương nguyệt quế thấm đẫm những lần hẹn hò khi hắn trao  chùm hoa nhỏ thơm phức ấy rồi ngồi lặng yên không nói một lời!Không hiểu sao,hoa nguyệt quế mau tàn lạ lùng, có lẽ do chiến thắng chỉ vừa đủ thăng hoa trong một ngày đã vinh quang rạng rỡ,chùm hoa dễ rụng cánh sau vài giờ khiến tôi luôn tiếc nuối và thật tệ hại nếu cố tình ép vào trang vở để làm kỷ niệm.Sau này tôi cũng mãn nguyện khi ghé vườn hoa kiểng, chọn vài cây nguyệt quế về nhà bỏ vào chậu chăm bón,cây dễ trồng nhưng vài năm đầu ra hoa thất thường, sau này khá hơn hoa sai chi chít trắng xóa cành tỏa hương ngào ngạt khiến hồn tôi lâng lâng thư thái sau ngày dài công việc trở về nhà.
Thời gian trôi nhanh, ngôi nhà ngày nào tôi thường đứng ngắm chậu nguyệt quế đã thay đổi chủ, chậu nguyệt quế xác xơ rồi chết rũ.Tôi lên Sài Gòn học và sau đó trở về thì nơi ấy đã thành ngôi nhà cao tầng xa lạ,lại biến động thời cuộc dập dồn khiến tôi đắm chìm vào những bôn ba dòng đời mang theo mùi hương nguyệt quế vào trong giấc ngủ xa vời.Có lẽ những lãng đãng trong tôi luôn ẩn hiện một cõi riêng khiến tôi thêm mộng mị, ngắm hoa nguyệt quế và ngửi mùi nồng nàn ấy tạo cho tôi niềm thư giãn diệu kỳ về chuyện ngày xưa xa vắng một thời thương nhớ.Chao ơi! Sự thảng thốt kinh ngạc khi sau cơn mưa những cánh hoa trắng lìa cành tơi tả…Tôi nghe nhói đau rưng rưng buồn vẩn vơ thời yêu thương hoa mộng đã qua.
Không ai có thể thấu hiểu những điều thầm kín, về kỷ niệm khó tâm sự cùng ai về những cuộc tình đã qua không thành của đôi lứa yêu nhau được bắt đầu bằng hương nguyệt quế nồng nàn khó quên mà mong manh.Chiến thắng nào rồi cũng qua, vinh quang tột đỉnh nào rồi cũng là quá khứ và không ai thoát được những âu lo đời thường, những mong chờ hạnh phúc cho thân phận con người mãi xa tít tắp được đạo phật gọi là vô thường,có có không không.Bởi vậy, khi có hạnh phúc,niềm  vui xin hãy để lòng lắng xuống mà sẻ chia đến những ai vẫn đang còn khốn khổ hơn mình mà cám ơn đời, ơn người thấm đẫm mùi hương thơm nguyệt quế, trắng tươi như màu tinh khiết điểm chút nhụy vàng thanh nhã của loài hoa vốn được mệnh danh là tình yêu và chiến thắng nồng nàn.
Trời vẫn mưa dữ dội,tôi nhìn qua khung cửa kiếng rồi xót khi thấy những nhành nguyệt quế tả tơi vì mưa gió mà thương!Kiếp hoa nào cũng sớm nở tối tàn là quy luật muôn đời,bây giờ công nghệ bảo quản có tinh vi đến mấy cũng khó thể níu kéo sự tươi thắm của hoa,có chăng thời gian hoa sẽ tươi lâu  hơn so với thực tế.Với tôi, thật thấm thía khi ví phụ nữ như loài hoa mà hoa thì dẫu đẹp, ngát hương nhưng dễ tàn phai với thời gian,nhan sắc chóng tàn lại dễ bị cạnh tranh bởi muôn vàn loài hoa khoe sắc hương khác.Sự vấn vương về giòng đời, về thân phận kiếp người đa đoan chính là điều loài người tìm hoài không có câu trả lời để tìm ra sự bình an cho trái tim hay thổn thức.
Bâng khuâng cõi mộng  đắm đuối mùi hương nguyệt quế lại ùa về trong tôi… nhẹ tênh xa vắng như cổ tích!

PHAN THỊ VINH

Không có nhận xét nào: