CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI " CHUNG MỘT MÁI TRƯỜNG" CHÚC CÁC BẠN MẠNH KHỎE,VUI VẺ VÀ HẠNH PHÚC.

Thứ Ba, 22 tháng 3, 2016

NƠI NGẬP TRÀN KỶ NIỆM

Vũng Tàu, vùng đất tôi ở từ thủa nhỏ cách nay hơn 60 năm thủa còn hoang sơ và có những tên gọi dễ thương: Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi Dâu, Bãi Dứa luôn hấp dẫn, quyến rũ những đứa học sinh sau giờ tan học cho đến nay là thành phố lộng lẫy hiện đại.Hơn nửa thế kỷ nhiều thay đổi vẫn không thể xóa nhòa kỷ niệm  khi tôi vui bước chân đến trường sáng sớm hay trưa chiều. Thủa nhỏ, tôi không bao giờ nghĩ sau này khi tuổi hoàng hôn, những con đường, nhà thờ , bãi biển và ngôi trường lại khiến tôi nhớ nhiều đến lạ lùng.Ngày ấy, tôi ấn tượng với tiếng cầu kinh nhẹ nhàng thanh thoát, tiếng chuông ngân cùng hình ảnh Thiên Chúa, Đức Mẹ Maria tuyệt đẹp từ nhà thờ Vũng Tàu mà bất cứ đứa học sinh nào học ở trường cũng đều biết, nghe thấy.
Với tôi,Nhà Thờ Vũng Tàu là nơi nhiều kỷ niệm của những ngày cắp sách vì Trường trung học tư thục Thánh GiuSe nằm trong khuôn viên Nhà Xứ, bên cạnh Nhà Thờ cổ kính chung quanh là tường rào bằng cây cắt tỉa công phu, những cây cao phía trước,là nơi mà hình ảnh các Cha, Ma Sơ hiền hòa khiến đám học sinh luôn kính trọng, Thời tôi học, Hiệu trưởng là Cha Phaolô Nguyễn Minh Tri nhân từ cùng các Cha, Thầy, Giáo sư toàn tâm toàn ý dạy dỗ bao thế hệ học sinh từ những năm 60 thế kỷ trước nên người,  ươm mầm đạo đức, trí dũng để khi bước chân vào đời, những cánh chim non dại ấy vững vàng bay khắp trời cao, thành đạt với đời.
Là lứa học sinh khóa 67-74 ra trường trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 biến động lịch sử. Chúng tôi đến 2011 mới tìm gặp nhau, bâng khuâng gợi nhớ bao điều nơi lớp học, sân trường! nơi ngôi trường Trung học Thánh Giu Se Vũng Tàu xóa nhòa để thay vào một tên trường lạ lẫm: “Trường THCS Châu Thành”, Cha Nguyễn Minh Tri cũng về Nước Chúa tự lâu.Các Thầy, Cô, học sinh tứ tán,phiêu bạt khắp nơi…hoặc có người lặng lẽ quay về ngắm chốn xưa một lần trong ngổn ngang niềm nhớ.Năm 1967, tôi học lớp đệ thất ở căn phòng nhỏ phía hên hông  trái Nhà Xứ,  sau đó thì tòa nhà ba tầng khang trang được xây dựng, màu vôi tường trắng tinh, nền gạch bông đỏ vàng bóng đẹp, những ô cửa sơn xanh quen thuộc cứ thế nhớ hoài. Khoảng năm 1970, Nhà trẻ Vũng Tàu nằm sau khuôn viên nhà thờ  cũng được thành lập nhưng tôi không nhớ rõ ràng lắm.
Đến 31 tháng 10 năm 2012, Chính quyền quyết định trả lại khuôn viên trường Trung học Thánh GiuSe  Vũng Tàu cũ cho Nhà Xứ Vũng Tàu đã là niềm vui của tất cả giáo dân, cựu học sinh trước 1975.Ngày 3 tháng 1 năm 2013 sau khi sửa chữa đã khánh thành nhà Mục Vụ để sinh hoạt giáo lý của GX Vũng Tàu, một số CHS Trường Thánh GiuSe niên khóa 67-74 cũng được mời về tham dự.Trong không khí trang trọng ấm áp, bạn bè gặp nhau mừng vui tay trong tay, rộn ràng nhớ lại thủa còn là học sinh mới thấy quý báu thời thơ trẻ mà mấy mươi năm sau mới có dịp trở về, bồi hồi thương nhớ.
Thoáng khoảnh khắc ấy, tôi nhớ đến Cha Phaolô Nguyễn Minh Tri mà suốt thời trung học 6 năm tôi đã được giúp đỡ không chỉ riêng Ngài mà còn nhiều vị khác …ân tình này không gì so sánh nổi để bao nhiêu học trò trong đó có tôi mãi mãi tri ân.Kính phục Cha Chánh Xứ Phêrô Trần Văn Huyên bền bỉ xin lại khuôn viên trường để phục vụ cho sinh hoạt giáo dân Vũng Tàu sau 38 năm nhà nước trưng dụng.Từ đó, khuôn viên được chăm sóc tươi đẹp, khang trang hơn từ tâm huyết của Cha Huyên và Giáo Xứ.Những cựu học sinh khi trở về thăm lại trường xưa đều không ngờ với sự đổi thay đẹp đẽ từ góc tường, cụm cảnh đến hang đá Đức Mẹ,nơi tất cả học sinh  thủa trước đều đến cầu xin Mẹ Maria ban ơn lành khi sắp bước vào cuộc đổi thay của đời mình.
Hơn 60 năm sống ở Vũng Tàu, tôi quen từng con đường dẫn về khuôn viên Nhà Thờ đẹp cổ kính rợp bóng cây xanh mát, về nơi trường xưa một thời hoa mộng, thắp sáng trong tôi đức tin, khát vọng làm người có ích từ tấm lòng,trái tim nhân từ của các bậc “Thánh” giữa đời thường chỉ cho đi mà không mong nhận lại…suốt bao năm, nhiều thế hệ học sinh đã được dạy thành người hữu ích tại ngôi trường tư thục Thánh GiuSe hiếm có thời ấy, đối diện với trường công lập Trung Học Vũng Tàu có nhà thờ nằm giữa mà theo tôi, ranh giới giữa công lập và tư thực đã trở thành bình thường về sức học, trình độ giáo dục mà bất cứ học sinh nào cũng được hưởng khiến tôi và các bạn tự hào.
Tuy khác trường, khác lớp nhưng thường chung thầy, cô,những bậc giáo sư uyên thâm tài đức, dạy dỗ, yêu thương học trò như con em của mình để mấy mươi năm sau khi thầy cô, học trò đã già gặp lại vẫn kính quý, chan hòa kỷ niệm.Thời xưa ấy, tuổi trẻ dại khờ chỉ biết học,kiếm tìm kiến thức trang bị hành trang tương lai bước vào đời thăng trầm dâu bể, thời gian đã khiến bạn bè có người không còn nữa gieo mãi trong tôi tiếc nhớ vô hạn. Mỗi năm 365 ngày trôi qua, đời người trăm năm đổi thay thì ân tình, đạo nghĩa học sinh phải nhớ tri ân nơi mình đã học,ghi nhớ công ơn Thầy, Cô.Ghi nhớ những ân tình không thể phai nhòa của ngôi trường Thánh GiuSe Vũng Tàu đậm mãi trong ký ức bao thế hệ học sinh mà Nhà Xứ Vũng Tàu vun xới, chăm lo.
Cuộc sống  phát triển.Trường trung học Thánh GiuSe Vũng Tàu trước đây đã một thời ươm đầy kỷ niệm của các cựu học sinh nhớ hoài dù không còn tên gọi.Khuôn viên Nhà Xứ Vũng Tàu vẫn gần gũi,thân quen cho bao người tìm về kỷ niệm! Nơi đây luôn thấm đẫm ân tình chan chứa đợi mời.Xin kính chúc Quý Cha,cộng đồng Giáo xứ Vũng Tàu ngày thêm vững bền, thăng tiến,bình an  đến với muôn người trong đức tin, hạnh phúc bằng ơn lành của Thiên Chúa toàn năng và Đức Mẹ Maria nhân từ, yêu kính.
Các cựu học sinh dù ở bất cứ nơi đâu hãy trở về dù một lần thôi, để nghe lòng mình thanh thản, ấm áp yêu thương, nơi đã ươm mầm kiến thức thủa áo trắng nhiều hoa mộng.


PHAN THỊ VINH

Không có nhận xét nào: