Vũng Tàu có Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi
Dâu, Bãi Dứa...những bãi biển ấy đã gắn bó với tuổi thơ của tôi thật đẹp, Biển
hào phóng với cá, tôm và hàu là một loài hải sản đặc biệt của xứ biển, trong
những đứa đi tắm biển, bắt ốc, mò cua và đập hàu, chém chết cũng phải bị ít nhất
một lần hào cứa tay chân, thậm chí mình mẩy tứa máu là chuyện bình thường.Cách
nay hơn 50 năm, biển Vũng Tàu còn hoang sơ, trong xanh và ít bị ô nhiễm như bây
giờ thì những loài hải sản trong đó hàu bám đầy trên các mõm đá bị chìm dưới
biển, khi nước ròng đá nhô lên lộ ra những con hàu cùng những mảnh hàu bén ngót
đã bị đập lấy thịt.Ngày ấy, tôi và các anh sau giờ học buổi sáng chỉ đợi đến
chiều khi có con nước ròng là xách lon sữa bò và hòn đá nhỏ, một cái móc tự chế
là có thể đập hàu.
Bãi Trước ngày xưa đoạn từ Cầu đá ( Bến tàu
cánh ngầm bây giờ) tới Bãi Sau đều có đá và nhiều hào bám, Từ khu vực trước nhà
số 1 Ba cu bây giờ dẫn dài đến Bãi Dâu cũng có rất nhiều hàu. Tóm lại nơi nào
có biển và đá là có hàu, sau này hàu ít đi bởi con người khai thác quá
mức,thêm môi trường ô nhiễm, du khách đổ về thưởng thức món hàu...cũng khiến hàu
bị tận diệt!Mà thôi, tôi kể chuyện ngày xưa đi đập hàu của mình để hoài nhớ thời
chân trần, da xạm nắng để tìm đập những con hàu béo múp, ngon ngọt có thể ăn tại
chỗ hoặc mang về để má chế biến món ăn, hai món ngon từ hào là cháo hàu và trứng
chiên hàu sữa làm tôi nhớ nhất.Khu vực bãi Trước và bãi Sau đa phần chỉ là hào
sữa, những con hào nằm trong cái vỏ núm nhô lên,chỉ cần dùng đá đập chúng vỡ
thật khéo, lấy móc kẽm khều nhẹ thịt, nhúng rửa vào nước biển rồi bỏ vào lon, cứ
thế, cặm cụi, kiên trì khi lon đầy cũng tốn nhiều thời gian đến sẫm tối,nhưng cứ
tưởng tượng tô cháo hào có hành nóng, thơm bốc khói nghi ngút là mệt mỏi tan
biến.
Vì còn nhỏ, lại là con gái nên năng
suất của tôi không bằng các anh,tuy nhiên khi về đến nhà, số hào là của chung
tìm được, má cũng chẳng cần phức tạp, lẹ làng bỏ hàu vào cái rá nhặt bỏ những vỏ
còn sót rửa sơ nước ngọt dù chúng tôi đã rất kỹ rửa bằng nước biển sau khi
đập,tất cả má đều chuẩn bị sẵn, nồi cháo đang sôi,hành lá thái nhỏ...Má phi mỡ
hành thơm lừng sau đó đổ hàu vào đảo nhanh chín sơ,cuối cùng là bỏ vào nồi cháo,
nêm nếm vừa miệng là chúng tôi có một bữa ăn ngon từ hàu khi bụng đói cồn
cào.Đứa nào cũng húp sì sụp thú vị,kỉ niệm đơn sơ mà khó quên, mãi đến sau này
tôi vẫn thường mua những con hàu sữa về nấu cháo, xào hành, chiên trứng, cảm
giác không thể hấp dẫn như ngày xưa nữa,hàu không ngọt lịm thiên nhiên vị đặc
trưng ngày ấy, khi nấu phải thêm gia vị mới vừa miệng.
Hàu cũng có giống lớn vỏ bằng bàn
tay, thịt to hơn ngón tay cái!có thể ăn sống với chanh, muối,mù tạt hoặc ăn
nướng sau khi cạy nắp vỏ hàu, khi hàu chín thêm chút bơ hoặc phô mai thì tuyệt,
đơn giản hơn là tưới mỡ hành cũng khiến vị giác thêm phần hấp dẫn...Bây giờ
người ta nuôi hàu bằng cách cho bám vào tôn Fibrocimen, thả dây...quây lưới như
nuôi cá bè.Có lẽ do cảm giác mà tôi ăn hàu không thấy ngon như thủa còn đi học
nữa.Ngày đó, tôi cũng có quen đứa bạn trai nhà ở gần bãi Dâu,bạn thường đập hàu
mưu sinh, chính bạn dạy anh em tôi cách đập hào sữa cho nhanh, biết quan sát
chọn hàu vừa lớn...Sau này bạn dọn nhà về quê tận miền Tây xa lắc và tôi mất
liên lạc với bạn từ dạo đó.
Hàu đá Long Sơn
Thủa ấy,cuộc sống vất vả nhưng bình yên
lắm!Tôi lớn lên gắn bó với biển đến khi xong lớp 12 lên đại học, mỗi cuối tuần
về nhà được đắm mình vào làn nước biển trong xanh cùng bao kỷ niệm, tôi hiểu
thêm vì sao con người thường vấn vương những điều xưa cũ.Con hàu trở thành đặc
sản tự bao giờ tôi không nhớ rõ, nhưng các loài hải sản từ biển trong đó có hàu
đã nuôi cư dân Vũng Tàu một thời gian dài khó khăn sau chiến tranh,khi rảnh việc
cứ ra biển tìm hàu về nấu cháo cho có chất tươi vào thời bao cấp khó khăn,kỷ
niệm ấy cũng đã khiến tôi không thể quên nhọc nhằn tươm máu khi lỡ bị hàu cứa da
đau xót.Chao ơi, con hàu bé nhỏ nhưng ngon ngọt và đậm đà,ít ra nó cũng làm tôi
nhớ mãi thời ấu thơ,thời khốn khó mình đã sống.Vị ngọt thơm của hào có vị mặn mồ
hôi của người phơi lưng dưới nắng cháy tìm kiếm,cứ nghĩ tôi lại nao
lòng.
Món Hàu Wasabi
Biển nghìn trùng bao la, hàu đã dành
cho loài người món ngon đậm đà hương vị đặc trưng ngon ngọt, ai đã nếm một lần
sẽ không thể nào quên.Không tin các bạn cứ về Vũng Tàu sẽ biết ngay thôi!Xin mời
bạn nhé...
PHAN THỊ VINH
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét